Untitled Document
Untitled Document
| ติดต่อเรา

Untitled Document

ค้นหาข่าว
จองโรงแรม ที่พัก ห้องพัก ในตัวเมือง นครศรีธรรมราช ฟังวิทยุออนไลน์ชื่อดังของนครศรีธรรมราช นครทูเดย์เรดิโอ ส่งออนไลน์ไปทั่วโลก ด้วยดีเจคนใต้
:: ประเพณีแห่นางดาน หนึ่งเดียวในประเทศไทย


นายสมนึก เกตุชาติ นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า เทศบาลนครนครศรีธรรมราชร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานภาคใต้ เขต 2 นครศรีธรรมราช และภาครัฐภาคเอกชนในจังหวัดนครศรีธรรมราช กำหนดจัดงานเทศกาลมหาสงกรานต์เมืองนครศรีธรรมราช ระหว่างวันที่ 11- 15 เมษายน 2549 ณ สวนศรีธรรมมาโศกราช สนามหน้าเมือง หอพระอิศวร เน้นความยิ่งใหญ่อลังการตำนานเมืองนครศรีธรรมราช ที่ไม่สามารถหาดูได้ที่ไหน เป็นหนึ่งเดียวในเมืองไทย
กิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย มหามงคลแห่งชีวิต พุทธาภิเษกน้ำศักดิ์สิทธิ์ สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ ชมประเพณีแห่นางดาน และในปีนี้ถือเป็นปีมหามงคลของชาวไทย ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี เทศบาลนครฯจึงจัดกิจกรรมให้ยิ่งใหญ่ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองปีมหามงคลของในหลวง โดยรายละเอียดของกิจกรรมต่างๆ ดังนี้
วันที่ 12 เมษายน พิธีพุทธาภิเษกน้ำศักดิ์สิทธิ์ – พระเครื่องเมืองนคร และบวงสรวงพระเจ้าศรีธรรมาโศกราช ณ สวนศรีธรรมาโศกราช ซึ่งน้ำจะมาจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ 6 แหล่ง ในจังหวัดนครศรีธรรมราช มาประกอบพิธีโดยเกจิอาจารย์ชื่อดังของเมืองนครศรีธรรมราช (แจกน้ำศักดิ์สิทธิ์ และพระเครื่องเมืองนคร)
วันที่ 13 เมษายน พิธีสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของเมืองนครศรีธรรมราช ตามตำนานกล่าวว่า กษัตริย์ลังกาโปรดให้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 700 และมาอยู่ในประเทศไทย เมื่อสมัยพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ปัจจุบัน พระพุทธสิหิงค์ในประเทศไทยมี 3 องค์ ประดิษฐานอยู่ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนคร กรุงเทพ ฯ วัดพระสิงห์ จังหวัดเชียงใหม่ และ หอพระพุทธสิหิงค์ จังหวัดนครศรีธรรมราช
สำหรับขบวนแห่จะประกอบไปด้วยเรือบุษบก 4 ลำ ประกอบด้วย เรือพระสงฆ์และน้ำพุทธาภิเษก เรือพระพุทธสิหิงค์ เรือนางสงกรานต์ และเรือเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวโรกาสครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี โดยจะย้อนยุคตำนานโบราณใช้ทหารแต่งกายโบราณลากบุษบกที่ตกแต่งด้วยศิลปะภูมิปัญญาท้องถิ่นคือการแทงหยวก และ ลากบุษบกจากสนามกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราชไปตาม ถนนราชดำเนิน และนำมาประดิษฐาน บริเวณสนามหน้าเมืองให้ประชาชนได้สรงน้ำเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต
วันที่14 เมษายน พิธีแห่นางดาน คำว่า "นางดาน" หรือนางกระดาน หมายถึงแผ่นไม้กระดานขนาดกว้างหนึ่งศอกสูงสี่ศอก ที่วาดหรือแกะสลักรูปเทพบริวารในคติพราหมณ์ จำนวน 3 องค์ แผ่นแรกคือ พระอาทิตย์พระจันทร์ แผ่นที่สองคือ พระธรณี แผ่นที่สามคือพระแม่คงคา เพื่อใช้ในขบวนแห่ เพื่อรอรับเสด็จพระอิศวรที่เสด็จมาเยี่ยมมนุษย์โลก ณ เสาชิงช้า เชื่อกันว่า การเสด็จมาเยี่ยมมนุษย์โลกเพื่อประสาทพรให้เกิดความสงบสุข ให้เกิดน้ำท่าอุดมสมบูรณ์ และช่วยคุ้มครองมนุษย์โลกให้ปลอดภัย ซึ่งตามความเชื่อการเสด็จลงมาของพระอิศวรจะต้องเสด็จลงมาในเดือนอ้าย ซึ่งถือเป็นปีใหม่ของชาวพราหมณ์ฮินดู เพื่อให้ประเพณีแห่นางดานเป็นที่รู้จักและคงไว้ซึ่งประเพณีเก่าแก่ของเมืองนครศรีธรรมราช และกำเนิดขึ้นเป็นแห่งแรกในเมืองไทย เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้นำประเพณีแห่นางดานมาจัดเป็นกิจกรรมหนึ่งในเทศกาลมหาสงกรานต์เมืองนครศรีธรรมราช
วันที่ 15 เมษายน กิจกรรมประกวดพระเครื่องเมืองนคร ณ สวนศรีธรรมาโศกราช ศูนย์ OTOP นอกจากนั้น จะมีกิจกรรมการอื่นๆ เช่น สรงน้ำพระสงฆ์ อาบน้ำผู้สูงอายุ ละเล่นรื่นเริงอื่น เล่นน้ำสงกรานต์ มหกรรมขนมจีนเมืองนคร ประกวดร้านค้าขนมจีน แข่งขันกินขนมจีน เป็นต้น และในวันที่ 11-15 เมษายน เริ่มมหกรรมขนมพื้นบ้านอาหารพื้นเมือง ณ สวนศรีธรรมาโศกราช ชมนิทรรศการ วงดนตรีลูกทุ่งชื่อดัง ร่วมรำวงเวียนครกกับคณะดังของเมืองนครฯ การแสดงศิลปพื้นบ้าน นั่งรถชมเมืองเล่าเรื่องลิกอร์

ข่าว : นกน้อย 16
ภาพ : นายอักษร
อ่านครั้งที่ 3141 เขียนโดย : นายอักษร 15-04-2551 เวลา 10:20:29 น.ภาพที่เกี่ยวข้อง
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :

คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : นายสมนึก เกตุชาติ นายกเทศบาลนครนครศรีธรรมราช เป็นประธานเปิด

คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :

คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : ประชาชนชาวนครศรีธรรมราช ร่วมงานล้นหลาม

คลิกเพื่อดูภาพขยายของ :

 
 
Reggae Bar Nakhonsithammarat Thailand
 

เมืองคอนจัดวิวาห์ในม่ามเมฆ บนยอดเขาเหมน สูงจากระดับน้ำทะเล 1300 เมตร : [ 17-02-2558]
ถ่ายทอดสด AMC The Star kid contest 4th ณ สหไทยพลาซ่า ตลอดทั้งวัน(24-1-58) : [ 24-01-2558]
ส.ท.กลุ่มธรรมาภิบาล จับ เชาวน์วัศขึงพืดชำแหละยับกลางสภาเทศบาล ฯ : [ 17-02-2558]
ส.ท.นคร นครศรีธรรมราชเขต 4 หักดิบแถลงลาออกจากทีมเชาวน์วัศ : [ 17-02-2558]

 
Untitled Document
หน้าแรก ประวัติจังหวัดนคร ตราประจำจังหวัด นิสัยใจคอคนคอน ตารางเดินรถโดยสาร เบอร์โทรศัพท์สำคัญ แผนที่นครศรีธรรมราช การเดินทางสู่นครศรีฯ สถานที่ท่องเที่ยว บริษัทนำเที่ยว โรงแรม-ที่พัก ร้านอาหาร ประเพณี-กิจกรรม
ประกาศซื้อ-ขาย เรื่องเล่าเมืองคอน บุคคลน่ารู้จัก บุคคลในประวัติศาสตร์ พากิน พาเที่ยว ไอดอลนครทูเดย์ ฟังเพลงออนไลน์ ฟังวิทยุออนไลน์ สมัครสมาชิก สมาชิกทั้งหมด กระดานสนทนา ติดต่อเรา ติดต่อโฆษณา
 
บันเทิง : ฟังเพลงออนไลน์ ฟังวิทยุออนไลน์ ไอดอลนครทูเดย์ หาเพื่อน
ท่องเที่ยว : พากิน พาเที่ยว ตารางเดินรถ การเดินทาง สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร โรงแรม
นครทูเดย์กรุ๊ป : บางกอกอินเตอร์โฮสต์ | มอเตอร์ทูคาร์ | นคร.ทีวี | รับถ่ายภาพ-วิดีโอ(34แอ็คชั่น) | คอลลาริช-ทอปเท็น | สินค้าของชำร่วยจากนครฯ| บ้าน-ที่ดิน | induction heater | วัวชัน Bull99.com |
Online นครทูเดย์.คอม ชุมชนออนไลน์ของคนนคร
Contact webmaster : nakhontoday@hotmail.com
เยี่ยมชมลำดับที่

3 - 11- 2549

This Site best view for Internet Explorer 7,8 Browser
Untitled Document จองโรงแรม ขนอม นครศรีธรรมราช