Untitled Document
Untitled Document
| ติดต่อเรา

Untitled Document

ค้นหาข่าว
จองโรงแรม ที่พัก ห้องพัก ในตัวเมือง นครศรีธรรมราช ฟังวิทยุออนไลน์ชื่อดังของนครศรีธรรมราช นครทูเดย์เรดิโอ ส่งออนไลน์ไปทั่วโลก ด้วยดีเจคนใต้
:: ชาวบ้าน อ.ทุ่งใหญ่ รวมตัวคัดค้าน ก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล เผย ขวางแก้มลิง และบังวัดในพระอุปถัมภ์พระองค์ภาฯ


เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 20 เม.ย.55 ที่ สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ประชาชนกว่า 100 คน จาก ตำบลทุ่งสัง อำเภอทุ่งใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช นำโดยนายวิทยา เชื้อพุทธ นายเอกชัย เพชรอาวุธ และนายจิรวัสส์ สิขิวัฒน์ ได้เดินทางมารวมตัวกันเพื่อยื่นหนังสือต่อนายประยูร จิรเจษฎาพร อุตสาหกรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช ในการคัดค้านการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานชีวมวล ในบริเวณพื้นที่ ตำบลทุ่งสัง อำเภอทุ่งใหญ่ ของบริษัท ทุ่งสัง กรีน จำกัด

นายวิทยา เชื้อพุทธ แกนนำชาวบ้านกล่าวว่า การเดินทางมาเข้ายื่นหนังสือคัดค้านในครั้งนี้ เนื่องจากเกรงว่าการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าชีวมวลดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิตของคนในชุมชนได้ ประกอบกับประชาชนในพื้นที่มีความเคลือบแคลง สงสัย ในพฤติกรรมของผู้ประกอบการและผู้บริหารระดับท้องถิ่น เนื่องจากในการประชุมประจำหมู่บ้าน ประจำเดือนมีนาคม 2555 ที่ผ่านมา มีการนัดประชุมในหมู่บ้าน โดยชาวบ้านที่เข้าร่วมประชุม ต้องลงชื่อผู้เข้าร่วมประชุมถึง 2 ฉบับ ซึ่งได้รับการอธิบายจากเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบการประชุมว่า ฉบับที่ 1 เพื่อจัดทำรายงานการประชุมประจำเดือน ส่วนอีก 1 ฉบับ สำหรับการรับเสื้อของ บริษัท ทุ่งสัง กรีน จำกัด

“จึงมีการตั้งข้อสังเกตว่า อาจจะมีการนำรายชื่อดังกล่าวไปบิดเบือนข้อเท็จจริงต่อสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช และคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน เพื่อขอออกใบอนุญาต ให้มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวลในพื้นที่ โดยในการเข้ายื่นหนังสือคัดค้านครั้งนี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ร่วมหารือและเจรจาร่วมกับกลุ่มแกนนำชาวบ้านที่เดินทางมายื่นหนังสือดังกล่าว โดยใช้เวลานานร่วมชั่วโมง เพื่อสร้างความเข้าใจและรับฟังปัญหาความทุกข์ใจ ก่อนแยกย้ายกลับบ้าน” นายวิทยา เชื้อพุทธ กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีหนังสือแจ้งไปยังนายกองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งสัง อำเภอทุ่งใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช และนายวิทยา เพื่อแจ้งถึงผลการพิจารณาและการตรวจสอบการขออนุญาตผลิตกระแสไฟฟ้าในพื้นที่ตำบลทุ่งสัง อำเภอทุ่งใหญ่ ของ บริษัททุ่งสัง กรีน จำกัด ว่า ไม่มีการยื่นเรื่อง เพื่อการขออนุญาตผลิตกระแสไฟฟ้า ตามพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ. 2535 ต่อสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดแต่อย่างใด พร้อมทั้งได้มีหนังสือแจ้งให้องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งสัง ตรวจสอบสถานที่ตั้งโรงงาน รวมถึงห้ามมิให้บริษัท ทุ่งสัง กรีน จำกัด ดำเนินการตั้งโรงงานก่อนการได้รับอนุญาตอย่างเด็ดขาด

ในขณะที่นายเอกชัย เพชรอาวุธ กล่าวว่า แต่เมื่อวานนี้มีเจ้าหน้าที่ของสำนักงานอุตสาหกรรมลงพื้นที่ไปทำการรังวัด ส่งผลให้ประชาชนเกิดความวิตก ที่สำคัญ ทางสำนักงานอุตสาหกรรมฯ ได้ส่งหนังสือถึง อบต.ทุ่งสัง ลงวันที่ 5 เมษายน หนังสือถึง อบต.วันที่ 17 เมษายน โดยเนื้อหาแจ้งว่าหากประชาชนต้องการคัดค้านให้ทำหนังสือยื่นเรื่องเข้ามาให้เรียบร้อยทั้งนี้ภายใน 15 วัน โดยทาง อบต.นำหนังสือของสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดมาติดประกาศ ทำให้ชาวบ้านสงสัยว่าสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดนครศรีธรรมราชมีนอกมีในกับ อบต.และบริษัทฯที่ดำเนินการในเรื่องนี้หรือไม่ จึงรวมตัวกันเดินทางมาต้องการคำชี้แจงที่ชัดเจน

นายประยูร จิรเจษฎาพร อุตสาหกรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ขอเรียนชี้แจงว่าขั้นตอนทั้งหมดอยู่ในกระบวนการพิจารณา จะสร้างหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่ที่หลักฐานในการประกอบการพิจารณา โดยเฉพาะการคัดค้านของชาวบ้านถือว่าเป็นผลที่ดี และที่สำคัญตนได้ทราบข้อมูลเพิ่มขึ้นอีกว่า พื้นที่ก่อสร้างนั้นอยู่บริเวณหน้าวัดซึ่งเป็นวัดในพระอุปถัมภ์ของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และสถานที่ที่จะทำการก่อสร้างก็เป็นพื้นที่แก้มลิง หากทำการก่อสร้างแล้วจะไปขวางทางน้ำอาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้

“จึงขอให้ประชาชนสบายใจ ตนเป็นข้าราชการทำงานอย่างโปร่งใส เป็นข้ารับใช้ประชาชน ดังนั้นจะทำงานอย่างโปร่งใสที่สุด สบายใจได้ การขออนุญาตเป็นสิทธิ์โดยชอบของบริษัท ฯและการคัดค้านก็เป็นสิทธิของประชาชน สำหรับตนไม่มีสิทธิที่จะไปห้ามหรือปฏิเสธใคร แต่การพิจารณาก็ต้องว่าไปตามข้อมูลหลักฐาน ผลสรุป 2 แนวทางคือก่อสร้างได้กับก่อสร้างไม่ได้ ยิ่งมีข้อมูลว่าพื้นที่ก่อสร้างเป็นแก้มลิงซึ่งการก่อสร้างจะทำให้ขวางทางน้ำ รวมทั้งพื้นที่อยู่หน้าวัดในพระอุปถัมภ์พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา รวมทั้งประชาชนในพื้นที่คัดค้าน เรื่องเหล่านี้ก็จะต้องนำมาประกอบการพิจารณา เชื่อมั่นว่าที่ประชุมของทางราชการในการพิจารณาจะต้องเลือกประชาชนและสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ โดยตนขอเรียนว่าอายุราชการเหลือเพียง 2 ปี ตนไม่อยากเอาไปอนาคตไปแขวนกับกระบวนการยุติธรรมที่ประชาชนจะต้องฟ้องร้องตน ตลอดเวลาการรับราชการตนสั่งสมชื่อเสียงและเกียรติยศไว้มาก จึงขอให้มั่นใจหากว่าตนทำไม่ถูกต้องละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ยินดีให้ประชาชนฟ้องศาลปกครองได้เลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังการชี้แจงยืนยันของนายประยูร ทำให้ประชาชนผู้ชุมนุมพึงพอใจเป็นอย่างมากและได้แยกย้ายย้ายกลับในเวลา 15.00 น.ของวันเดียวกัน ซึ่งการรวมตัวประท้วงคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้า ชีวมวลของชาวบ้าน ตำบลทุ่งสัง อำเภอทุ่งใหญ่ ในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว ในขณะที่ผู้บริหารของ อบต.ทุ่งสัง ได้แจ้งความกับตำรวจ สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ดำเนินคดีกับนายเอกชัย เพชรอาวุธ ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง โดยในขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวน เพื่อส่งอัยการสั่งฟ้องตามขั้นตอนต่อดไป. ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช
อ่านครั้งที่ 2501 เขียนโดย : นายอักษร 21-04-2555 เวลา 18:17:31 น.ภาพที่เกี่ยวข้อง
คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : ชาวบ้้าน คัดค้านโรงไฟฟ้าชีวมวล ทุ่งใหญ่

คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : ชาวบ้้าน คัดค้านโรงไฟฟ้าชีวมวล ทุ่งใหญ่

คลิกเพื่อดูภาพขยายของ : ชาวบ้้าน คัดค้านโรงไฟฟ้าชีวมวล ทุ่งใหญ่

 
 
Reggae Bar Nakhonsithammarat Thailand
 

เมืองคอนจัดวิวาห์ในม่ามเมฆ บนยอดเขาเหมน สูงจากระดับน้ำทะเล 1300 เมตร : [ 17-02-2558]
ถ่ายทอดสด AMC The Star kid contest 4th ณ สหไทยพลาซ่า ตลอดทั้งวัน(24-1-58) : [ 24-01-2558]
ส.ท.กลุ่มธรรมาภิบาล จับ เชาวน์วัศขึงพืดชำแหละยับกลางสภาเทศบาล ฯ : [ 17-02-2558]
ส.ท.นคร นครศรีธรรมราชเขต 4 หักดิบแถลงลาออกจากทีมเชาวน์วัศ : [ 17-02-2558]

 
Untitled Document
หน้าแรก ประวัติจังหวัดนคร ตราประจำจังหวัด นิสัยใจคอคนคอน ตารางเดินรถโดยสาร เบอร์โทรศัพท์สำคัญ แผนที่นครศรีธรรมราช การเดินทางสู่นครศรีฯ สถานที่ท่องเที่ยว บริษัทนำเที่ยว โรงแรม-ที่พัก ร้านอาหาร ประเพณี-กิจกรรม
ประกาศซื้อ-ขาย เรื่องเล่าเมืองคอน บุคคลน่ารู้จัก บุคคลในประวัติศาสตร์ พากิน พาเที่ยว ไอดอลนครทูเดย์ ฟังเพลงออนไลน์ ฟังวิทยุออนไลน์ สมัครสมาชิก สมาชิกทั้งหมด กระดานสนทนา ติดต่อเรา ติดต่อโฆษณา
 
บันเทิง : ฟังเพลงออนไลน์ ฟังวิทยุออนไลน์ ไอดอลนครทูเดย์ หาเพื่อน
ท่องเที่ยว : พากิน พาเที่ยว ตารางเดินรถ การเดินทาง สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร โรงแรม
นครทูเดย์กรุ๊ป : บางกอกอินเตอร์โฮสต์ | มอเตอร์ทูคาร์ | นคร.ทีวี | รับถ่ายภาพ-วิดีโอ(34แอ็คชั่น) | คอลลาริช-ทอปเท็น | สินค้าของชำร่วยจากนครฯ| บ้าน-ที่ดิน | induction heater | วัวชัน Bull99.com |
Online นครทูเดย์.คอม ชุมชนออนไลน์ของคนนคร
Contact webmaster : nakhontoday@hotmail.com
เยี่ยมชมลำดับที่

3 - 11- 2549

This Site best view for Internet Explorer 7,8 Browser
Untitled Document จองโรงแรม ขนอม นครศรีธรรมราช